આયોડિન અને સેલેનિયમ ઉમેરો: આયોડિન અને સેલેનિયમ એ બે મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્ત્વો છે જે તમારે હાઈપોથાઈરોડિઝમથી પીડાતી વખતે લેવાની જરૂર છે. થાઇરોઇડ હોર્મોનના સંશ્લેષણ માટે આયોડિન મહત્વપૂર્ણ છે અને શરીરમાં આયોડિનના રિસાયક્લિંગમાં સેલેનિયમ સહાયક છે. તમારા આહારમાં સીફૂડ, બ્રાઝિલ નટ્સ, ઈંડા, ટુના, સૅલ્મોન, સૂર્યમુખીના બીજનો સમાવેશ કરો, આ આયોડિન અને સેલેનિયમના થોડા કુદરતી સ્ત્રોત છે.
જટિલ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ ધરાવે છે: જટિલ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ ફાઇબરમાં વધુ હોય છે. તે તમને લાંબા સમય સુધી ભરપૂર રહેવામાં મદદ કરશે અને તમને અતિશય આહારથી બચાવશે. તમારા આહારમાં આખા અનાજ, શાકભાજી, આખા કઠોળનો સમાવેશ કરો.
મેટાબોલિઝમ બુસ્ટિંગ એક્સરસાઇઝ અજમાવો: અંડર એક્ટિવ થાઇરોઇડ તમારા ચયાપચયને ઘટાડી શકે છે અને વજન ઓછું કરવા માટે તેને વધારવાની જરૂર છે. જો તમારું ધ્યેય વજન ઘટાડવાનું છે, તો તમારે તમારી અપેક્ષા કરતાં વધુ કસરત કરવાની જરૂર છે.
સેન્ટર ફોર ડિસીઝ કંટ્રોલ એન્ડ પ્રિવેન્શન (સીડીસી) મુજબ, સામાન્ય વજનવાળા સ્વસ્થ વ્યક્તિએ વજન જાળવી રાખવા અથવા વધુ પડતા વજનને અવગણવા માટે દર અઠવાડિયે ઓછામાં ઓછી 150 મિનિટની મધ્યમ શારીરિક પ્રવૃત્તિ અથવા 75 મિનિટની જોરદાર પ્રવૃત્તિ કરવી જરૂરી છે. જો તમને હાઇપોથાઇરોડિઝમ હોય, તો તમારે દરરોજ એક કલાકથી વધુ કસરત કરવાની જરૂર પડી શકે છે. ચાલવું, પિલેટ્સ, વજન ઉપાડવું એ કસરતના થોડા પ્રકાર છે જેનો તમે પ્રયાસ કરી શકો છો. તમે સ્ટ્રેન્થ ટ્રેઇનિંગ અને કસરતને પણ ધ્યાનમાં લઈ શકો છો જે સ્નાયુ બનાવે છે.
ન કરે
ઉચ્ચ ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ધરાવતા ખોરાક: મકાઈ, સફેદ બ્રેડ, રિફાઇન્ડ લોટ, મફિન્સ, કેક જેવા ઉચ્ચ ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સવાળા ખોરાકને પ્રતિબંધિત કરો. આવા ખાદ્ય પદાર્થો શરીરમાં ગ્લુકોઝની સામગ્રીને સુધારે છે જે અંતે ચરબીમાં પરિવર્તિત થાય છે.
ગોઇટ્રોજેન્સનું સેવન ઘટાડશો નહીં: ગોઇટ્રોજન એ એવા પદાર્થો છે જે થાઇરોઇડ ગ્રંથિની કામગીરીમાં દખલ કરે છે અને એન્ઝાઇમ્સને અવરોધે છે જે થાઇરોઇડને આયોડિનનો ઉપયોગ કરવાની પરવાનગી આપે છે. આ ખાધનો સામનો કરવા માટે થાઇરોઇડ ગ્રંથિને વધુ કોષો પેદા કરવા દબાણ કરે છે, જે થાઇરોઇડ ગ્રંથિના વિસ્તરણ તરફ દોરી જાય છે. પરંતુ ગોઇટ્રોજેન્સથી ભરપૂર ખોરાકમાં સંપૂર્ણ ઘટાડો કરશો નહીં કારણ કે તેમાં સ્વસ્થ રહેવા માટે જરૂરી અન્ય મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વોનો સમાવેશ થાય છે.
નીચે લીટી:
- પૂરતી ઊંઘ લો અને તણાવ ટાળો કારણ કે તે અતિશય આહાર અને બિનઆરોગ્યપ્રદ ખોરાકની પસંદગી તરફ દોરી જાય છે.
- પ્રોસેસ્ડ ફૂડનું સેવન મર્યાદિત કરો અને પુષ્કળ પાણી પીવો.
-વજન ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરતી વખતે આયોડિનનું સેવન કરવું જરૂરી છે, પરંતુ પ્રોસેસ્ડ મીઠાનું સેવન મર્યાદિત કરો અને આયોડિનના કુદરતી સ્ત્રોતો પસંદ કરો.
No comments:
Post a Comment