સરળ પાચન
વજન વધવા પાછળનું એક મુખ્ય કારણ અવારનવાર પાચનક્રિયા છે, તમારી સિસ્ટમમાંથી કચરાના અનિયમિત સ્ત્રાવના પરિણામે વજનના ભીંગડા પર વજનમાં સુધારો જોવા મળી શકે છે. દહીંમાં રહેલા બેક્ટેરિયલ તત્વ તમારા આંતરડાના કાર્યોને સુધારવામાં મદદ કરે છે, જેના પરિણામે સંપૂર્ણ પાચન થાય છે.
પ્રોટીનમાં ઉચ્ચ
આથો બનાવવાની પ્રક્રિયામાં દહીં તૈયાર કરવામાં આવે છે, જે હેઠળ દૂધના ઘન પદાર્થોને પ્રવાહીમાંથી અલગ કરવામાં આવે છે, જે દહીંને ખૂબ જ સાંદ્ર અને ઉચ્ચ પ્રોટીન બનાવે છે. 1 ઔંસ દહીં, (ભારતીય ઘરોમાં "દહી" તરીકે પ્રખ્યાત) 12 ગ્રામ પ્રોટીન ધરાવે છે. પ્રોટીનથી ભરપૂર આહાર હોવાને કારણે, દહીં તમારા પેટને લાંબા સમય સુધી ભરેલું રાખવામાં મદદ કરે છે જે તમારી ભૂખને નિયંત્રણમાં રાખે છે. તે તમારા સ્નાયુઓને પણ દુર્બળ રાખે છે જે તમારા પેટમાંથી વધુ પડતી ચરબીને ઘટાડે છે.
કેલ્શિયમનો શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત
એક પૌષ્ટિક ડેરી પ્રોડક્ટ હોવાને કારણે, દહીંમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં કેલ્શિયમ હોય છે, જે હાડકાની મજબૂતાઈને સુધારવામાં મદદ કરે છે. દહીં તમારા શરીરમાં થર્મોજેનેસિસની પ્રક્રિયાને વધારવામાં મદદ કરે છે જેના પરિણામે મેટાબોલિક રેટમાં સુધારો થાય છે.
દહીંમાં પોષક તત્ત્વો
દહીંમાં કેલ્શિયમ, વિટામિન B-12, વિટામિન B-2, પોટેશિયમ અને મેગ્નેશિયમ જેવા મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વોનો સમાવેશ થાય છે જે શરીરના સર્વાંગી વિકાસ અને વૃદ્ધિ માટે જરૂરી છે. આ જરૂરી પોષક તત્વો દહીં બનાવતી વખતે દૂધમાંથી મળે છે. જો કે, દહીં દૂધ કરતાં ઝડપથી પચી શકે છે. પોષક તત્ત્વો કોષોમાંથી વધુ પડતું પાણી છોડે છે જે તમારા મૂત્રાશય સુધી પહોંચે છે, આ લોહીમાં શર્કરાના સ્તરને સામાન્ય જાળવવામાં પણ મદદ કરે છે.
લેક્ટોઝ અસહિષ્ણુ લોકો માટે તંદુરસ્ત ઉત્પાદન
તમારા આહારમાં ડેરી ઉત્પાદનો ઉમેરવાથી વજન ઘટાડવાની અસરકારક તકનીક સાબિત થઈ શકે છે. જો કે, લેક્ટોઝ અસહિષ્ણુ લોકો માટે તે સમાન કેસ નથી. દહીં એ એકમાત્ર ડેરી પ્રોડક્ટ છે જે લેક્ટોઝ અસહિષ્ણુ આહારમાં રાહત તરીકે કામ કરી શકે છે. અગાઉ વર્ણવ્યા મુજબ, બેક્ટેરિયમને આથો આપીને અને ઉમેરીને દહીં બને છે, બેક્ટેરિયા દૂધમાં લેક્ટોઝ સામગ્રીને લેક્ટિક એસિડમાં રૂપાંતરિત કરવામાં મદદ કરે છે.
એક પૌષ્ટિક નાસ્તો
દહીંમાં કેલરી ઓછી હોય છે અને તે તમારા મેટાબોલિઝમ લેવલને ઝડપી બનાવે છે. એક વાટકી દહીં પ્રોટીન અને અન્ય પોષક તત્વોથી એટલી સમૃદ્ધ છે કે તે તમારી ભૂખને સંતોષી શકે છે, અસરકારક રીતે તમારા પેટને લાંબા સમય સુધી ભરેલું રાખે છે. તમે તાજું કાચું મધ, બદામ ઉમેરી શકો છો અથવા શાકભાજી ઉમેરીને દહીંનું કચુંબર બનાવી શકો છો અને તેનો સ્વાદિષ્ટ સ્વાદ માણી શકો છો.
No comments:
Post a Comment