Pages

બ્રેડના પ્રકારો જે વજન ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે

 


ઓટ્સ બ્રેડ

ઓટ્સ એ પોષક-ગાઢ અનાજ છે, અને તેમાંથી તૈયાર કરાયેલા માળા અલગ નથી. આ પ્રકારની બ્રેડમાં મોટાભાગે ઓટ્સ, આખા ઘઉંનો લોટ, ખમીર, પાણી અને મીઠું હોય છે. તેમાં મોટી માત્રામાં ફાઈબર, મેગ્નેશિયમ, વિટામિન બી1, આયર્ન અને ઝિંકનો સમાવેશ થાય છે. તેની ફાઇબર સામગ્રી બ્લડ સુગર, હાઈ બ્લડ પ્રેશર અને કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. પ્રથમ બે ઘટકો તરીકે ઓટ્સ અને આખા ઘઉંનો લોટ સમાવિષ્ટ બ્રેડ જોવાની પુષ્ટિ કરો.


ફણગાવેલા આખા અનાજની બ્રેડ

સ્પ્રાઉટ બ્રેડ એ અનાજમાંથી તૈયાર કરવામાં આવે છે જે ભેજ, ગરમી અને હવાના સંપર્કમાં આવ્યા પછી અંકુરિત થાય છે. અભ્યાસો દર્શાવે છે કે અંકુરિત અનાજ તેમના પોષક તત્વોને સુધારી શકે છે. આ અનાજનું સેવન કુદરતી રીતે તમારા પોષક તત્વોની માત્રામાં વધારો કરે છે, જે તમને ઝડપથી વજન ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે અને તમારા ક્રોનિક રોગો થવાનું જોખમ પણ ઘટાડી શકે છે. તેની મદદથી તમે તમારા બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરી શકો છો.


આખા અનાજની બ્રેડ

વજન ઘટાડવા માટે આખા અનાજની બ્રેડ સૌથી મોટી પસંદગી છે. ઓટ્સ, જવ, મકાઈ અને અન્ય આખા અનાજ તમને જરૂરી પોષક તત્વો આપે છે. આખા અનાજ પોષક તત્ત્વોથી ભરપૂર હોય છે કારણ કે તેમાં થૂલું, સૂક્ષ્મજંતુ અને એન્ડોસ્પર્મનો સમાવેશ થાય છે.


આખા અનાજની બ્રેડ કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર રોગના જોખમને ઘટાડી શકે છે અને ગાંઠને ખોરાક આપતી રક્ત ધમનીઓના વિકાસમાં વિલંબ કરી શકે છે. આ બ્રેડ આંતરડાના સ્વાસ્થ્યને વધારે છે કારણ કે તેમાં વધુ ફાઇબર હોય છે.


આખા ઘઉંની બ્રેડ

આ પ્રકારની બ્રેડ, આખા અનાજની બ્રેડથી વિપરીત, ઘઉંમાંથી બનાવવામાં આવે છે અને તેમાં બ્રાન, જંતુ અને એન્ડોસ્પર્મનો પણ સમાવેશ થાય છે. જો કે, તે શુદ્ધ લોટથી બનેલી પરંપરાગત બ્રેડ કરતાં વધુ આરોગ્યપ્રદ છે, જે પોષક તત્વોની ઉણપ ધરાવે છે અને સ્થૂળતા સાથે સંકળાયેલ છે.


તે પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે અને ઘણી રીતે ફાયદાકારક છે. આખા ઘઉંની બ્રેડ કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસનું જોખમ ઘટાડે છે.


ખાટા

આથો સામાન્ય રીતે કુદરતી રીતે બનતા ખમીર અને બેક્ટેરિયાનો ઉપયોગ કરીને આથો પ્રક્રિયા દ્વારા બનાવવામાં આવે છે. અભ્યાસો મુજબ, આથો ફાયટેટ્સનું પ્રમાણ ઘટાડી શકે છે, જેને ફાયટીક એસિડ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, જે ખનિજના શોષણને સુધારવા માટે કેટલાક ખનિજોને બંધ કરવા માટે જવાબદાર છે.

આથો બનાવવાની પ્રક્રિયા દરમિયાન બનાવેલ પ્રીબાયોટિક્સ અને પ્રોબાયોટીક્સને કારણે, આંબલી અન્ય બ્રેડ કરતાં પચવામાં સરળ છે.

પ્રીબાયોટીક્સ એ અપચો ફાઇબર છે જે બેક્ટેરિયાને ખવડાવે છે, જ્યારે પ્રોબાયોટીક્સ એ ખોરાક અને વિવિધ પ્રકારના આહારમાં જોવા મળતા સારા સુક્ષ્મસજીવોની વિવિધતા છે.

જ્યારે પર્યાપ્ત માત્રામાં પીવામાં આવે છે, ત્યારે તેઓ સ્વસ્થ પાચન અને આંતરડાના કાર્યને પ્રોત્સાહન આપે છે. વધુમાં, ખાટા બ્રેડમાં નીચા ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ (GI) હોવાનું માનવામાં આવે છે, જે પોષણ રક્ત ખાંડના સ્તરને કેવી રીતે અસર કરે છે તેનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે વપરાય છે.

No comments:

Post a Comment