Pages

કાચા વિ. રાંધેલા શાકભાજી: શાકભાજી ખાવાની સૌથી આરોગ્યપ્રદ રીત કઈ છે?

 



01 તમારી શાકભાજી કેવી રીતે ખાવી?

શાકભાજી એ પોષણનો એક ઉત્તમ સ્ત્રોત છે જે આપણને આખો દિવસ ભરપૂર અને ઉર્જાવાન રાખે છે એટલું જ નહીં, પણ આપણને લાંબી બિમારીઓથી બચવામાં પણ મદદ કરે છે. જ્યારે તમે વજન ઘટાડવાની મુસાફરી પર હોવ ત્યારે તે ખાવા માટેનો ઉત્તમ ખોરાક છે અને તમે સામાન્ય રીતે ફિટ રહેવા માંગતા હોવ તો પણ ક્યારેય ખોટું ન થઈ શકે.


જો કે, તમે તમારા શાકભાજીને કેવી રીતે ખાઓ છો તે નિર્ધારિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી શકે છે કે તમે તમારા ગ્રીન્સમાંથી કેટલા ફાયદા મેળવો છો.


02 કાચા વિ. રાંધેલા શાકભાજીમાં પોષક તફાવત

તમારા શરીરમાં જે પોષક તત્વો તૂટી જાય છે અને શોષાય છે તે કાચા શાકભાજી અને રાંધેલા માટે અલગ અલગ હોઈ શકે છે. તે જણાવે છે કે, કાચા શાકભાજી કરતાં રાંધેલા શાકભાજીમાં પોષક તત્વોની માત્રા અને ગુણવત્તા અલગ હોય છે. રસપ્રદ વાત એ છે કે પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ અને આયર્ન જેવા ખનિજો અનેક કાચા શાકભાજીમાં જોવા મળે છે. વધુમાં, કેટલાક પોષક તત્ત્વો, ખાસ કરીને પાણીમાં દ્રાવ્ય વિટામિન્સ, રસોઈ પ્રક્રિયા દરમિયાન ખોવાઈ જાય છે. કાચા ફળો અને શાકભાજીમાં વિટામિન સી અને બી વિટામિન્સ જેવા વધુ પોષક તત્વો શામેલ હોઈ શકે છે, તેથી જ પાણીમાં દ્રાવ્ય પોષક તત્ત્વો ધરાવતી કાચી શાકભાજી ગરમીના નુકસાન માટે વધુ સંવેદનશીલ હોય છે.


03 તમારી રસોઈ ટેકનિક સ્વાસ્થ્ય લાભો નક્કી કરી શકે છે

જો તમે એવા વ્યક્તિ છો કે જેઓ તેમની શાકભાજીને કાચી ખાવાને બદલે રાંધવામાં સૌથી વધુ પસંદ કરે છે, તો તમે તમારા શાકભાજીને કેવી રીતે રાંધો છો તેના પર ધ્યાન આપો.


કેટલાક અભ્યાસો સૂચવે છે કે તમારી રસોઈ પદ્ધતિની પસંદગી તમારી શાકભાજીના પોષણ મૂલ્યને અસર કરી શકે છે. દાખલા તરીકે, ઝેજિયાંગ યુનિવર્સિટીમાં હાથ ધરાયેલા અભ્યાસ મુજબ, સંશોધકોએ શોધી કાઢ્યું છે કે ફ્રાઈંગ, માઇક્રોવેવિંગ અને ઉકાળવાથી બ્રોકોલી શાકમાંથી હરિતદ્રવ્ય, દ્રાવ્ય પ્રોટીન, શર્કરા અને વિટામિન સીના તમામ સ્તરોને ખતમ કરી શકે છે, જ્યારે બ્રોકોલીને બાફવું એવું નથી. સમાન પરિણામ.


તે ઉપરાંત, રસોઈ કરતી વખતે તમારો સમય કાઢવાથી તમારા શાકભાજીને તેમના તમામ પોષક તત્વોથી વંચિત કરી શકાય છે. નિષ્ણાતો શાકભાજીને ઝડપથી રાંધવાની સલાહ આપે છે જેથી પોષક તત્વો જળવાઈ રહે. તેમ કહીને, શાકભાજીને શેકવી, બરબેકયુ કરવી અથવા ગ્રિલ કરવી એ તે કરવા માટેની કેટલીક શ્રેષ્ઠ રીતો છે.


આ દિવસોમાં રાંધવાની બીજી રસપ્રદ ટિપ એ એર ફ્રાઈંગ ફૂડ છે, જે ડીપ-ફ્રાઈડ ફૂડ કરતાં વધુ સારી માનવામાં આવે છે. આ એક હદ સુધી યોગ્ય હોઈ શકે છે. ડીપ ફ્રાઈંગની તુલનામાં, ફ્રાયરની ટોપલી શાકભાજીને સીધા ગરમીના સ્ત્રોતમાંથી બચાવતી હોવાથી, તે તેમના પોષક તત્વોની ઊંચી ટકાવારી જાળવી રાખે છે.


04 કાચા શાકભાજી ખાવાના ફાયદા

કાચા શાકભાજી ખાવાનો સૌથી મોટો ફાયદો એ છે કે વિટામિનનું પ્રમાણ વધારે છે. કારણ કે તેઓ ગરમીના સંપર્કમાં આવતા નથી, પોષક તત્ત્વો તૂટી શકે અને પોષક મૂલ્ય ગુમાવી શકે તેવી કોઈ રીત નથી. આનો અર્થ એ છે કે તમે સંભવિતપણે વધુ પાણીમાં દ્રાવ્ય પોષક તત્વો મેળવશો - વિટામિન સી અને બી વિટામિન્સ - જેમાં એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો પણ શામેલ છે.


05 કાચા શાકભાજી ખાવાના નુકસાન

જ્યારે કાચા શાકભાજી ખાવાના તેના ફાયદા છે, તે દરેક માટે ન હોઈ શકે. કેટલાક લોકો કાચા ખોરાક પ્રત્યે અસહિષ્ણુ હોય છે, મુખ્યત્વે જઠરાંત્રિય સમસ્યાઓ ધરાવતા લોકો. દાખલા તરીકે, કેલ્સિફેરસ શાકભાજી, જેમ કે કોબી, બ્રોકોલી, કોબીજ અને બ્રસેલ્સ સ્પ્રાઉટ્સ ખૂબ આરોગ્યપ્રદ અને પૌષ્ટિક છે, પરંતુ તે ગેસ અથવા પેટનું ફૂલવું કારણ બની શકે છે.


વધુમાં, થોડા ખોરાક કાચા ખાવા કરતાં વધુ સારી રીતે રાંધવામાં આવે છે. ઉદાહરણ તરીકે ગાજર. તેમની પાસે વધુ જૈવિક ઉપલબ્ધ બીટા-કેરોટીન છે, જે વિટામિન A નો સ્ત્રોત છે, જ્યારે તેઓ કાચા હોય ત્યારે રાંધવામાં આવે છે.

No comments:

Post a Comment