Pages

તમારા રસોડામાં સાયલન્ટ કિલર્સ જે ગુપ્ત રીતે તમારા સ્વાસ્થ્યને બગાડે છે

 

01 ખાંડ

સફેદ, ખાંડના સ્ફટિકોથી ભરેલી બરણી લગભગ તમામ રસોડામાં જોવા મળે છે. આ મીઠી ખાંડ ચા, કોફી, મિલ્કશેક અને અન્ય વાનગીઓમાં ચમચીમાં ઝીંકાય છે. જો કે, વધુ પડતી ખાંડ લેવાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશર, બળતરા, વજનમાં વધારો, ડાયાબિટીસ અને ફેટી લિવર રોગ થઈ શકે છે. વધુમાં, આ તમામ સ્થિતિઓ તમારા સ્ટ્રોક અને હૃદય રોગના જોખમમાં સુધારો કરે છે.


02 રિફાઇન્ડ લોટ

તમારા રસોડામાં કુકીઝ, કેક, અનાજ, બ્રેડ અને પાસ્તામાં ઉપલબ્ધ હોવાની સાથે રિફાઈન્ડ લોટ, જેને મેડા પણ કહેવાય છે, તે તમારા રસોડામાં તેના પાવડરી સ્વરૂપમાં હાજર હોઈ શકે છે. અતિશય શુદ્ધ લોટનો વપરાશ વજનમાં વધારો, મેટાબોલિક મુશ્કેલીઓ, રક્તવાહિની રોગ અને કેન્સર સાથે પણ સંકળાયેલ હોઈ શકે છે. વધુ શું છે, રિફાઇનિંગ પ્રક્રિયા ડાયેટરી ફાઇબર, બી વિટામિન્સ, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ અને વિટામિન ઇના નોંધપાત્ર નુકસાન તરફ પણ નિર્દેશિત કરે છે.


03 મીઠું

વધુ પડતું મીઠું હાઈ બ્લડ પ્રેશર, હ્રદયરોગ અને સ્ટ્રોકનું જોખમ વધારે છે. વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઈઝેશન મુજબ, મોટાભાગના લોકો ખૂબ વધારે મીઠું લે છે - સરેરાશ 9-12 ગ્રામ પ્રતિ દિવસ, અથવા ભલામણ કરેલ મહત્તમ માત્રા કરતાં બમણું. સોડિયમનું સેવન ઓછું કરવાથી ઘણા મૃત્યુને રોકી શકાય છે.


04 તેલ

શું તમારા ગેસના સ્ટવ પર કઢાઈ હંમેશા તેલથી ભરેલી હોય છે કે બીજા બધા દિવસે? શું તમારા ઘરના લોકો પકોડા, તળેલી ડુંગળીની વીંટી, ફ્રેન્ચ ફ્રાઈસ, ફ્રોઝન ફૂડ વગેરે ખાવાનું પસંદ કરે છે? જો આ પ્રશ્નોનો જવાબ હા હોય, તો તમે અને તમારા પરિવારને હાર્ટ એટેક, સ્ટ્રોક, સ્તન/અંડાશયનું કેન્સર, ડાયાબિટીસ, હાઈપરટેન્શન, અસ્વસ્થ વજન વધવું અને સાંધાના દુખાવાના જોખમો વધી રહ્યા છે.


 👉 નીચેની લીટી

મુદ્દો એ નથી કે તેલ કે મીઠું કે અન્ય કોઈ ખાદ્યપદાર્થ ખાવાનું બંધ કરવું નહીં. તેના બદલે, ચાવી એ છે કે તંદુરસ્ત વિકલ્પો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું અને મર્યાદિત માત્રામાં જ આ ખોરાકનો ઉપયોગ કરવો. ઉદાહરણ તરીકે, રિફાઈન્ડ લોટને અન્ય પ્રકારના હેલ્ધી અને ફાઈબરથી ભરપૂર લોટ જેમ કે રાગી અથવા આખા ઘઉં સાથે બદલો. ખાંડને બદલે, ગોળ પસંદ કરો. આ નાના ફેરફારો તમારા સ્વાસ્થ્ય અને તમારા પરિવારના સભ્યોના સ્વાસ્થ્યને વધારવામાં લાંબો માર્ગ લઈ શકે છે.

No comments:

Post a Comment